home Cẩm nang sức khỏe Khuyến nghị sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa

Khuyến nghị sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa

root

July 15, 2016

Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, trong thành phần có đầy đủ các chất đạm, chất béo, đường, vitamin và chất khoáng giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật. Khuyến nghị sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa nhằm phổ biến tới cộng đồng, giúp người dân hiểu được giá trị dinh dưỡng của sữa, vai trò của sữa và sản phẩm từ sữa đối với sức khỏe, hướng dẫn người dân sử dụng sữa và chế phẩm sữa hợp lý mang lại lợi ích nhất cho sức khỏe.

Tại sao phải khuyến nghị sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa?

  • Khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi.
  • Tỉ số canxi/phospho của khẩu phần thấp (< 0,8) làm giảm hấp thu và ảnh hưởng tới chuyển hóa canxi.
  • Sữa và chế phẩm sữa rất giàu canxi và là nguồn canxi có giá trị sinh học cao.

Vì vậy, khuyến nghị sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt canxi.

Một số nghiên cứu cho thấy:

  • Những phụ nữ có thai ăn phô mai trong thai kỳ thì con của họ có sức khỏe răng tốt hơn.
  • Phô mai không làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa đường máu, mỡ máu.
  • Phô mai giúp cải thiện tình trạng mất xương của phụ nữ sau mãn kinh, ngăn ngừa loãng xương và gẫy xương.

Nguyên tắc chung lựa chọn sữa và các sản phẩm từ sữa

  • Xem kỹ nhãn mác về hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất đạm, canxi và chất béo, lượng đường bổ sung… để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.
  • Chọn sữa và sản phẩm từ sữa phù hợp với lứa tuổi, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe.
  • Nên chọn sữa và sữa chua ít đường hoặc không đường.
  • Chọn các sản phẩm đã được cấp phép của các cơ quan quản lý có thẩm quyền.
  • Không nên ăn sữa chua vào lúc đói dễ bị cồn ruột và các vi khuẩn có ích trong sữa chua dễ bị chết bởi độ acid cao trong dạ dày làm giảm tác dụng của các vi khuẩn có lợi.
  • Sữa chua và sữa thanh trùng cần được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

 

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia 

Tin liên quan