Sự khác biệt thú vị giữa Cappuccino và Latte
Từ thế kỉ thứ 9, cà phê đã xuất hiện trên thế giới và trở thành thức uống phổ biến. Theo thời gian, cùng với những thay đổi của khoa học công nghệ và sự sáng tạo, tài ba của con người, ly cà phê nguyên bản ban đầu được biến tấu thành nhiều loại với nhiều hương vị khác nhau. Dù không tạo ra hạt cà phê nhưng người Ý đã nghĩ ra nhiều cách pha cà phê sáng tạo, cho ra những ly cà phê ngon nhất thế giới. Trong đó, không thể không kể đến Cappuccino và Latte – hai loại cà phê đã khiến cả thế giới phải say mê.
Đối với một Barista chuyên nghiệp những kiến thức về sự khác nhau giữa các dòng cà phê Ý chính là mấu chốt để có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Nếu bạn không thực sự sành về các loại cà phê Ý thì thật khó để có thể phân biệt vị của Cappuccino và Latte vì cả hai đều có ba thành phần cơ bản: lớp nền Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Vì vậy các Barista cần tìm hiểu thật kỹ, không chỉ là khác biệt về công thức pha chế mà còn là sự khác biệt về nguồn gốc và những yếu tố tạo thành khác mà chúng ta sẽ cùng nhau khám phá.
Cappuccino & Latte đến từ đâu?
Cà phê Cappuccino được xem là một thức uống cổ điển của người Ý và hiện nay đã trở thành trào lưu trên toàn thế giới. Tên gọi của thức uống này được cho là xuất phát từ tên gọi của các nhà dòng tu Capuchin, màu áo thụng của các nhà tu này tương tự màu nâu của một tách Cappuccino và mũ của chiếc áo tu này trong tiếng Ý gọi là Cappuccio.
Latte – còn được gọi là Caffe Latte, một thuật ngữ của Ý có nghĩa là “cà phê sữa”. Với Latte, lớp bọt sữa cực kì quan trọng bởi nó tạo nên vẻ nghệ thuật cũng như chất riêng của thức uống này.
Cốc dựng Cappuccino “dày dặn” hơn Latte
Cách phân biệt đầu tiên giữa Cappuccino và Latte chính là những chiếc cốc đựng. Theo truyền thống của người Ý, Cappuccino được phục vụ bằng những tách dày đã được hâm nóng trước để giữ nhiệt cho lớp bọt sữa tạo hình được lâu và cà phê được nóng hơn, còn Latte lại được đựng trong những chiếc ly thủy tinh khá to.
Latte ít “bồng bềnh” hơn Cappuccino
Cách tiếp theo, cũng chính là cách dễ nhất để phân biệt Cappuccino và Latte là tỉ lệ sữa nóng và bọt sữa. Trong khi một tách Cappuccino thường có lượng sữa nóng tương đương với bọt sữa thì Latte lại có lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng. Chính vì vậy Latte sẽ ít bồng bềnh hơn Cappuccino.
Nét riêng trong công thức pha chế Cappuccino & Latte
Cappuccino có vị cà phê khá trầm và nhẹ cùng vị béo của sữa. Ngoài ra loại thức uống này còn được được biết đến với một chút bột ca cao được trang trí bên trên lớp bọt sữa. Cấu trúc chuẩn của Cappuccino được chia làm 3 phần trong đó lớp bọt sữa sẽ nhiều nhất. Cấu trúc này làm bạn có cảm giác vị sữa đậm hơn vị cà phê. Khi uống Cappuccino bạn sẽ có cảm giác đầu tiên với bọt sữa rất chắc chắn, theo sau đó là vị cà phê pha sữa bên dưới. Bằng hương vị thơm ngon, nghệ thuật pha chế và tạo hình bọt sữa đầy tinh tế, ngay khi nhấp một ngụm Cappucino, vị đăng đắng của Espresso khiến bạn như bừng tỉnh, tiếp đó là vị ngọt ngào, beo béo của kem sữa đầy say mê và cuối cùng là lớp bọt sữa mịn màng vương trên miệng. Đó cũng là lí do vì sao Cappuccio dễ dàng chinh phục vị giác nhiều người.
Đối với Latte, chìa khóa để làm một ly Latte tuyệt vời đó chính là kĩ năng đánh sữa. Bạn phải tạo được bọt sữa chuẩn hoàn hảo thì mới mong có một ly Latte ngon đúng điệu. Quy trình đánh sữa chuẩn có 2 mục đích: làm nóng sữa đến một nhiệt độ nhất định và tạo nên những micro foam. Không khí kết hợp với sữa khi Barista đánh sữa sẽ tạo nên micro foam, âm thanh phát ra từ quy trình này là âm thanh đặc trưng, quen thuộc của nhưng quán cà phê Ý. Một ly Latte thường bao gồm 2 shot espresso, một ly được làm đầy với sữa làm nóng và trung bình khoảng 1cm của bọt sữa dày ở trên bề mặt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nồng nàn của cà phê nhanh chóng ngay sau khi tận hưởng chút tròn đầy của lớp bọt sữa phía trên đầy hấp dẫn và ngon lành. Đặc biệt, Latte còn được biết đến với những tách Latte Art với những hình ảnh đẹp mắt rất thu hút. Chính điểm khác biệt này mà người thưởng thức luôn dành cho Latte Art tình cảm đặc biệt.
Dalatmilk nguồn cảm hứng tạo nên tách Cappuchino & Latte tuyệt hảo
Là nguồn cảm hứng tuôn trào dòng Sữa tươi thanh trùng Dalatmilk đã được các Barista kết hợp tuyệt vời cùng espresso và kỹ năng pha chế đầy điêu luyện của mình để cho ra đời những tách Cappuccino béo thơm làm say đắm cả thế giới hay một ly Latte ngọt ngào đến khó quên.
Với nguồn sữa tươi nguyên chất từ cao nguyên Lâm Đồng, nơi có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tốt, cho hàm lượng dinh dưỡng (đạm, béo..) vượt trội. Kết hợp với công nghệ thanh trùng ở nhiệt độ thấp từ 75 – 99oC giúp giữ vẹn nguyên hương vị thơm ngon của sữa tươi nguyên chất. Chính chất lượng Sữa tươi thanh trùng Dalatmilk đã quyết định sự thành công của lớp bọt sữa bồng bềnh của Cappuccino và Latte, để Barista có thể thỏa sức sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn của riêng của mình.